Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

Tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

Trong Ẩm thực Nhật Bản người ta không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị các món ăn Nhật Bản thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

Ý nghĩa văn hóa

Trong Ẩm thực Nhật bản, nhiều món ăn tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

Triết lý ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

Dinh dưỡng

Nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto Nhật Bản giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.

Tính thiên nhiên trong ẩm thực Nhật Bản

Món ăn tươi sống

Trong Ẩm thực Nhật Bản thì món cá sống lưu giữ trọn vẹn sự tươi ngon của hương vị thiên nhiên. Đó là những lát cá có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm ăn cùng mù tạt, gừng, củ cải trắng, tảo biển cuộn tròn trong lá tía tô chấm trong nước tương ngọt Nhật Bản và tương ớt.

Món ăn theo mùa

Mùa xuân, người Nhật ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh sakura mochi và gạo anh đào.
Mùa hè, người Nhật ăn nhiều món ăn mát lành như món lươn, cà tím nướng, đậu edamame, các loại mì lạnh như: mì sợi mỏng somen, mỳ tôm lạnh, các món đậu hũ như: tào phớ Nhật Bản và khổ qua xào đậu hũ của vùng Okinawa. Tháng 5 là mùa cá ngừ, còn tháng 6 là mùa cá ayu.
Mùa thu người Nhật ăn khoai lang nướng, món lăn bột chiên tempura và loại bánh nama-gashi hình quả hồng chín hoặc hình bạch quả. Tháng 9 là tháng của mặt trăng nên những món hầm màu trắng được ưa chuộng như bào ngư, dưa chuột và măng.
Mùa đông người Nhật ăn lẩu, canh oden và món chè đậu đỏ ăn khi còn nóng shiruko để xua tan đi cái lạnh. Ngoài ra, người Nhật Bản còn ăn bánh higashi có hình tuyết. Vào mùa đông, người Nhật cũng chuộng ăn các loại quýt, tượng trưng cho mặt trời và dùng để làm quà năm mới.
Món ăn ngày lễ
Bữa ăn ngày Tết Nguyên đán của Nhật được gọi là osechi, với món không thể thiếu là bánh giầy ozoni.
Hy vọng rằng, với những thông tin trên các bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về văn hóa Ẩm thực Nhật Bản, chúng tối sẽ tiếp tục cung cấp những bài viết giúp tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc và cập nhật các tour du lịch Nhật Bản giá rẻ, khuyến mại vô cùng hấp dẫn, các bạn chú ý đón đọc nhé!
Nguồn: tournhatban.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét