Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

Những nguyên tắc trên bàn ăn người Nhật Bản

Giống như ở Việt Nam, dụng cụ chủ yếu trong bữa ăn ở Nhật Bản cũng là đũa, thìa và đĩa. Tuy nhiên, ở đây lại có những quy tắc thú vị mà không phải ai cũng biết, chính vì vậy bạn cần ghi nhớ những quy tắc dưới đây  bởi trong các tour du lịch Nhật Bản và có dịp ăn uống cùng người bản địa sẽ tránh mắc phải gây hình ảnh xấu. 

Bàn ăn và chỗ ngồi

Ở nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

Cách uống

Hãy đợi cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu, bạn nên rót cho người khác và nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.
Nhớ chú ý rót rượu cho những người xung quanh
Nhớ chú ý rót rượu cho những người xung quanh
Bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu uống say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say, miễn là không làm phiền tới người khác. Nếu không uống được rượu, bạn có thể xin phép uống các loại đồ uống thay thế gồm bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.

Cách ăn

Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu” – “cho phép tôi ăn trước nhé”.
Các món ăn Nhật thường được chế biến thành các miếng vừa miệng.
Các món ăn Nhật thường được chế biến thành các miếng vừa miệng.
Ăn tạo thành tiếng bị coi là bất lịch sự, người Nhật quan niệm phải ăn hết đồ ăn đã dọn ra nên suất ăn cũng thường nhỏ và vừa đủ để mọi người không bỏ lại và bạn không nên để lại bất cứ chút đồ thừa nào. Nếu có loại nguyên liệu nào đó bạn không ăn được, có thể bảo nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác. Khi ăn bằng bát nhỏ, bạn nên bê bát lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món được đặt trên đĩa chung, bạn nên dùng đũa riêng của món đó để gắp thức ăn.
Sau khi ăn xong, bạn cần xếp bát đũa lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, úp lại nắp các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.
Dưới đây là 10 quy tắc khi thưởng thức các món ăn độc đáo ở đất nước Nhật Bản nên biết trước khi đến để tránh rơi vào những tình huống không đáng có.

1. Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.

2. Không đưa đồ ăn lên quá cao

Trong khi ăn uống, nhiều người thường gắp và đưa đồ ăn lên cao ngang tầm mắt. Đây là việc cần hạn chế nếu bạn đang ở trong một bữa ăn Nhật.

3. Không cắn đôi thức ăn

Người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa, bạn sẽ bị coi là bất lịch sự nếu cắn thức ăn thành nhiều miếng. Do vậy hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, nếu miếng đồ ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

4. Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó mới đổi bát. Chỉ sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.

5. Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng

Hãy đặt vỏ sò vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.
Hãy đặt vỏ sò vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.
Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.

6. Không lật ngược nắp bát

Lật ngược nắp bát là dấu hiệu khiến nhiều người hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nên tránh làm điều này vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.

7. Không trộn wasabi với nước tương

Người Nhật không trộn wasabi cùng nước tương khi ăn.
Người Nhật không trộn wasabi cùng nước tương khi ăn.
Mặc dù rất nhiều nhà hàng trên thế giới đều sử dụng phương pháp này khi phục vụ đồ ăn Nhật nhưng đây không phải là một cách được người dân đất nước mặt trời mọc hưởng ứng. Hãy cho wasabi lên trên miếng đồ ăn mà bạn muốn thưởng thức sau đó chấm vào nước tương. Đây mới là cách dùng wasabi và nước tương đúng nhất.

8. Không gác đũa ngang miệng bát

Hãy sử dụng chiếc gác đũa trong bữa ăn Nhật
Hãy sử dụng chiếc gác đũa trong bữa ăn Nhật
Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

9. Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

10. Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn

Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, là phần không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ để lấy thêm một đôi đũa mới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét